Thị trường BĐS Việt Nam đang chuẩn bị đón nhận hàng trăm triệu USD đổ vào

Thị trường BĐS Việt Nam đang chuẩn bị đón nhận hàng trăm triệu USD đổ vào

Những thương hiệu M&A tại Việt Nam đang có những triển vọng phục hưng chứng minh qua báo cáo của Công ty nghiên cứu thị trường JLL Việt Nam. Theo đánh giá đó thị trường bất động sản trong năm 2017 tiếp tục sôi động với hàng loạt các thương vụ mua bán và các thương vụ sáp nhập.

Cũng theo nghiên cứu từ đơn vị JLL hình thức liên doanh đang trở nên phổ biến giữa các nhà đầu tư nước ngoài, họ có tài chính mạnh và giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực sẽ hợp tác cùng với các tập đoàn hay các nhà đầu tư đang nắm giữ đất đai cũng như có mối quan hệ chặt chẽ với chính quyền sở tại trên thị trường BĐS tại địa phương.

Theo quan sát của JLL hiện đang có hàng trăm triệu USD đang đợi để đổ vào thị trường bất động sản ở hầu hết các phân khúc, bao gồm nhà ở, văn phòng, khách sạn, bán lẻ và các khu công nghiệp trong nước.

Đơn vị này còn cho biết các nhà đầu tư đến từ nhiều quốc gia khác nhau như: Hàn Quốc, Singapore, Nhật, và các nhóm nhà đầu tư đến từ Trung Quốc.

Trong năm 2017 vừa qua JLL cho biết những thương vụ M&A đã thành công, vụ thể một trong những thương vụ “đình đám” nhất là đã tư vấn thành công là cuộc hợp tác giữa công ty CP ĐT hạ tầng Kỹ Thuật TP.HCM (CII) và Hongking Land (HKL).

Theo nhận xét của giám đốc bộ phân thị trường Vốn tại JLL – bà Khanh Nguyễn: trong vài năm trở lại đây, JLL đã tư vấn với tổng giá trị lên đến hơn 250 triệu USD. Trong đó, phần lớn các giao dịch là chuyển nhượng tài sản và tư vấn hợp tác giữa các đối tác Việt Nam và nước ngoài. Một điển hình nổi bậc là sự hợp tác phát triển dự án Thủ Thiêm River Park giữa Hongkong Land (HKL) và Công ty CP ĐT Hạ Tầng Kỹ Thuật TP.HCM (CII).

hang-tram-trieu-usd-cho-do-vao-bds-viet-namThị trường BĐS Việt Nam đang chuẩn bị đón nhận hàng trăm triệu USD đổ vào

Bà Khanh Nguyễn còn nhận xét, thương vụ này thành công phụ thuộc rất nhiều yếu tố và yếu tố thành công chính phụ thuộc vào việc xác định chính xác nhà đầu tư phù hợp với tiêu chí của CII. CII là một trong những nhà đầu tư “khó tính” trong thị trường BĐS của Việt Nam với những yêu cầu khắt khe về việc lựa tuyển đối tác phù hợp.

Công ty cổ phần đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP.HCM cón kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực phát triển BĐS trong khu vực nói chung và tại thị trường Việt Nam nói riêng, hơn thế CII có yêu cầu cao về đối tác phải có tiềm lực mạnh về tài chính, trên tinh thần tôn trọng và hợp tác lâu dài.

Chính vì vậy để chọn đúng đối tác của mình CII đã làm việc với rất nhiều các nhà đầu tư nước ngoài danh tiếng và những nhà đầu tư này đều đáp ứng được phần lớn các tiêu chí của CII. Ngày 12/12/2017 sau một quá trình dài tuyển chọn, thương thảo và cân nhắc CII đã chính thức ký kết hợp đồng hợp tác phát triển với HKL dự án Thủ Thiêm River Park.

JLL nhận định: “Nhìn chung Việt Nam vẫn đang thu hút sự chú ý mạnh mẽ của các nhà đầu tư trong khu vực, hy vọng hoạt động M&A tại Việt Nam sẽ đạt mức ghi nhận kỷ lục mới trong năm 2018”.

Xem thêm:

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *